DOING GOOD

Cuốn sách làm thay đổi tư duy của bạn về từ thiện và nhân đạo hiệu quả

ĐẶT MUA NGAY

BETTER

ĐĂNG KÍ ĐỌC THỬ

Tại vùng châu Phi cận sa mạc Sahara, nước sạch là một thứ xa xỉ. Phụ nữ ở các ngôi làng nơi đó phải đi hàng cây số để có thể lấy được nước sinh hoạt về cho gia đình. Để có thể giúp đỡ họ, chương trình từ thiện Playpumps (Bơm và Chơi) đã tìm cách tận dụng một trò chơi trẻ em để cung cấp nước cho người dân: họ lắp một hệ thống bao gồm một cái đu quay và một bể chứa nước. Mỗi khi lũ trẻ chơi trò đu quay, nước sẽ được bơm lên bể chứa để cung cấp nước sạch cho làng.

Là một ý tưởng rất tuyệt vời nên Playpumps đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ những người nổi tiếng như Nguyên Đệ nhất phu nhân Laura Bush, rapper Jay-Z, Steve Case – CEO của AOL... Với mục tiêu lắp đặt 4.000 máy PlayPump vào năm 2010, tổ chức từ thiện PlayPumps International đã gây quỹ được hàng chục triệu USD

Dù thành công về mặt gây quỹ, nhưng trên thực tế thì PlayPump không đem lại được nhiều hiệu quả. Để bơm được nước, PlayPump cần liên tục có lực tác động, mà trẻ em khi chơi đu quay thì lại nhanh mệt. Lũ trẻ đôi khi còn bị văng khỏi đu quay gây ra gãy tay chân, một số khác bị nôn do chóng mặt. Phần lớn thời gian, phụ nữ lại là những người xoay đu quay thay vì trẻ em– một nhiệm vụ khiến bản thân họ thấy mệt mỏi. Một phóng viên ước tính, để có thể cấp nước đủ cho một làng bình thường thì “máy bơm nước đu quay vui vẻ” phải quay liên tục 27 tiếng một ngày.

Như một hệ quả tất yếu, truyền thông quay lưng lại với PlayPump. PBS sản xuất một bộ phim tài liệu bộc lộ rất nhiều thiếu sót của PlayPump; tờ báo The Guardian thì liên tục gọi PlayPump là “đem tiền đổ sông đổ bể”. Chi nhánh Mỹ của PlayPumps International đóng cửa, đồng thời nhà tài trợ Case Foundation cũng công khai thừa nhận chương trình này là một thất bại.

Phần lớn con người đều muốn tạo ra một sự khác biệt trong cuộc đời. Thế nhưng thách thức đặt ra là: Khi giúp đỡ người khác, làm sao chúng ta có thể chắc chắn sự giúp đỡ đó hiệu quả nhất có thể? Làm sao để đảm bảo trong quá trình làm việc thiện chúng ta không vô tình gây ra những thiệt hại, và thành công đem lại ảnh hưởng tích cực nhất có thể?

William MacAskill, tác giả cuốn sách, là Nghiên cứu viên tại Đại học Cambridge, đã dành 5 năm qua để phát triển triết lý về nhân đạo hiệu quả, áp dụng dữ liệu và lý luận khoa học vào các nghiên cứu về làm việc thiện đúng cách.

  • Tại sao một số hoạt động từ thiện lại hiệu quả hơn những cái khác?

  • Luật sư có làm được nhiều điều thiện hơn người làm từ thiện chuyên nghiệp không?

  • Việc tẩy chay các sản phẩm gây ô nhiễm môi trường có khiến Trái Đất sạch hơn không?

ĐĂNG KÍ ĐỌC THỬ

Cuốn sách này mang lại điều gì đặc biệt?

Một cái nhìn hoàn toàn mới giúp bạn hiểu rõ và hiểu đúng về vấn đề từ thiện, tình nguyện, hoạt động xã hội: Số tiền từ thiện mọi người trao gửi sẽ được những cá nhân, tổ chức thiện nguyện sử dụng như thế nào?  Liệu sự tử tế và của cải được quyên góp có bị lãng phí bởi những hoạt động thiện nguyện không mang lại kết quả như dự kiến?

Những điều bạn đã bỏ lỡ khi lướt mạng xã hội về các chủ đề "sống xanh": Chủ nghĩa tiêu dùng có đạo đức là gì? Vì sao việc dùng cốc giấy và ống hút gạo thay cho cốc và ống hút không có thực sự có lợi cho môi trường như bạn nghĩ? Các công ty trả lương rẻ mạt có thực sự đang bóc lột công nhân trong nhà máy của họ không?

Một chương đặc biệt dành riêng cho việc chọn nghề và hướng nghiệp của các bạn trẻ: Tại sao không nên theo đuổi đam mê? Nghề nghiệp nào có thể giúp bạn tạo ra nhiều ảnh hưởng nhất thế giới? Làm việc trong các tổ chức thiện nguyện hay làm việc trong các tập đoàn lớn mới là phương án tối ưu nếu bạn muốn thay đổi thế giới?

ĐĂNG KÍ ĐỌC THỬ

Ai nên đọc cuốn sách này?

Những ai muốn hiểu đúng về câu chuyện
từ thiện và nhân đạo hiệu quả

Những ai làm tại NGOs, NPOs, tổ chức thiện nguyện nhưng còn đang băn khoăn làm sao để tạo ra nhiều tác động tích cực

Các bạn trẻ đang lựa chọn sự nghiệp và
muốn tạo ra thay đổi cho xã hội

ĐĂNG KÝ ĐỌC THỬ

Các chuyên gia nói gì về sách Doing Good Better

Peter Singer

Triết gia đạo đức học tại đại học Princeton

“Doing Good Better là cuốn sách tuyệt vời. Will MacAskill, nhà lãnh đạo của phong trào nhân đạo hiệu quả, đã thể hiện tài năng của anh thông qua những câu chuyện gây ấn tượng mạnh

Steven D. Levitt

Tác giả cuốn sách Kinh tế học hài hước

Một tác phẩm xuất sắc, đưa ra cách tiếp cận cực kỳ thông minh. Doing Good Better nên được khuyến cáo là cuốn sách cần đọc cho bất kỳ ai quan tâm đến việc làm cho thế giới tốt đẹp hơn.

Sue Desmond-Hellmann

Giám đốc điều hành quỹ Bill và Melinda Gates

Doing Good Better giống như một bản tổng hợp kinh tế học nhập môn và triết lý của riêng MacAskill về cách để khiến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn.

Steven Pinker

Giáo sư tâm lý học tại Đại học Harvard

Nhân đạo hiệu quả là nỗ lực thực sự giúp ích cho mọi người hơn là giúp bạn khoe khoang, đây là một ý tưởng tuyệt vời của thế kỷ XXI. Doing Good Better là hướng dẫn cho phong trào đầy thú vị này.

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ ĐỌC THỬ NGAY

00
00
00
00

Days

Hours

Min

Sec

LIÊN HỆ

 Công ty Cổ Phần Ahora - Trực thuộc Công ty Cổ Phần Spiderum Việt Nam 

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
ĐỊA CHỈ VĂN PHÒNG

Tầng 5, 1/186 đường Bưởi, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0961946810 

Email: contact@spiderum.com

Gửi đi

THỜI GIAN LÀM VIỆC

Thứ 2 - Thứ 6: 8AM đến 5PM

 Thứ 7 và Chủ nhật: Nghỉ